ภาชนะเก็บอาหาร ช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่ ไม่ขาดคุณค่าทางอาหาร |
เพราะอากาศที่เปลี่ยนไปมา และมีความร้อนจัดในบ้านเรา
เราควรคำนึงถึงอาหารที่ต้องได้รับการเก็บรักษา เพื่อให้อาหารนั้นอยู่ได้นานคงความสดใหม่
และคงคุณค่าของอาหารไว้สำหรับการปรุงได้ครบถ้วน ซึ่งคุณแม่บ้านส่วนใหญ่ก็มักจะซื้อของสต็อกไว้
เพื่อความสะดวกในช่วงวีคเดย์ อาหารมากมายจึงต้องถูกจัดเก็บอย่างถูกวิธี
มิฉะนั้นอาจจะบูดเสียได้ง่ายอย่างรวดเร็ว และถือได้ว่า ภาชนะเก็บอาหารให้สดใหม่คือ
ตัวช่วยอย่างดี สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกัน
เราลองมาดูกันว่าภาชนะเก็บอาหารแบบไหนเหมาะกับการเก็บอาหารของคุณ
|
ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทกล่องเก็บอาหารสุญญากาศแบบพลาสติกสำหรับเก็บของสดและของแห้งทั่วไป มีทั้งทรงกลม ทรงเหลี่ยม มีน้ำหนักเบา ช่วยเรื่องการจัดเก็บในชั้นและตู้เย็นได้อย่างเป็นระเบียบ ที่สำคัญมองเห็นอาหารที่อยู่ภายใน หยิบมาใช้ได้สะดวก แต่ก็ต้องไม่ลืมดูเรื่องสัญลักษณ์ใต้กล่องด้วยว่าเหมาะกับการใส่อาหารประเภทใด เช่น ไม่เหมาะกับการนำเข้าไมโครเวฟ เป็นต้น |
ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทกล่องเก็บอาหารสุญญากาศแบบแก้วเหมาะกับการเก็บอาหารสำเร็จรูปต่างๆ เพราะจะไม่ทิ้งคราบของอาหารไว้ที่ตัวกล่อง ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการใช้กล่องพลาสติก มีน้ำหนักมากกว่า แต่ก็ปลอดภัย เพราะสามารถทนความร้อนความเย็นได้สูง ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้กับไมโครเวฟ ที่สำคัญต้องเลือกที่เป็นแก้วนิรภัย (Tamper Glass) เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ |
ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทถุงซิปล็อคเหมาะกับการใช้แบ่งเก็บอาหารสด สำหรับการเตรียมไว้ประกอบอาหารเป็นมื้อๆ หรือจำพวกผัดสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์ต่างๆ เก็บในถุงแบบนี้จะทำให้หยิบออกมาปรุงได้สะดวก ประหยัดพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นได้มาก และยิ่งดีเพราะเราจะเขียนวันที่เก็บและวันหมดอายุไว้ได้ด้วย ลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งได้ แต่ถุงซิปล็อคเมื่อใช้แล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำเพราะถุงพวกนี้ถูกออกแบบให้ใช้ได้เพียงครั้งเดียว |
|
ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทขวดโหลแก้วสุญญากาศสำหรับเก็บของแห้งและเครื่องปรุงต่างๆ เพราะขวดโหลจะช่วยให้เรามองเห็นวัตถุดิบที่เก็บอยู่ภายใน สะดวกต่อการหยิบใช้เพราะเปิด-ปิดได้ง่ายกว่าแบบกล่อง โดยสามารถเลือกใช้ขวดโหลได้ในหลายขนาดแยกตามลักษณะของวัตถุดิบที่ต้องการเก็บ แล้วจัดเรียงบนชั้นให้เกิดความสวยงาม นอกจากอาหารจะเป็นระเบียบแล้ว ครัวยังดูสวยเป็นสัดส่วนอีกด้วย |
|
สัญลักษณ์บนภาชนะเก็บอาหาร ประเภทกล่องเก็บอาหารที่ควรรู้
ใช่ว่าจะเลือกกล่องเก็บอาหารจากยี่ห้อหรือราคาเท่านั้น
ต้องไม่ลืมดูสัญลักษณ์ต่างๆที่ใต้กล่องด้วย เพื่อความปลอดภัยและเลือกได้ตรงตามการใช้งาน
กล่องที่มีอยู่ควรเปลี่ยนได้หรือยัง
ไม่ว่าจะเป็นภาชนะเก็บอาหาร แบบกล่อง ขวดโหล ก็มีอายุการใช้งานเหมือนกับของทั่วไป
เมื่อใช้ไปนานๆ ควรสังเกตด้วยว่ากล่อง หรือขวดโหลที่เราใช้มีความเปลี่ยนแปลงหรือไม่
ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าว เปลี่ยนสี ฝาปิดบิดผิดรูป มีคราบราดำที่บริเวณขอบยางของฝา
เหล่านี้เป็นสาเหตุหลัก ที่เตือนว่าคุณควรปลดละวางกล่องหรือขวดโหลใบนั้นได้แล้วล่ะ
เพราะถ้าฝืนใช้ไปก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยง
|
สัญลักษณ์บนกล่องที่ควรรู้
|
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิก
เพื่อเพิ่มรายการโปรดของคุณ