เตาอบไฟฟ้า หรือเตาอบแก๊ส?
|
การเลือกซื้อเตาอบ โจทย์ใหญ่ข้อหนึ่งของคุณแม่บ้านที่ชอบเข้าครัว
โดยเฉพาะคนรักการทำขนมที่อยากได้เตาอบขนมเบเกอรี่ ที่ใช้งานได้ดีสักเครื่อง
หรือสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังสนใจธุรกิจยอดนิยมอย่างคาเฟ่ที่มีทั้งขนมและเครื่องดื่ม
แต่ยังสับสนว่าต้องเลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งานจริงๆ เพราะมองไปทางไหนก็มีให้เลือกจนละลานตา
ทั้งเตาอบไฟฟ้า เตาอบไมโครเวฟและเตาอบแก๊ส ซึ่งไม่รู้ว่าแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง
และเตาอบราคาเท่าไหร่บ้าง HomeGuru จึงขออาสาพาไปรู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวประเภทนี้
เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเตาอบกันครับ
|
เลือกซื้อเตาอบให้เหมาะกับการใช้งาน
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเตาอบในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายประเภท ฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกัน
และมีเตาอบราคาตั้งแต่หลักพันไปจนหลักแสน
การเลือกเตาอบจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นอย่างแรก
ซึ่งประเภทของเตาอบในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลักครับ
1. เตาอบไมโครเวฟที่มีเตาอบในตัว (Microwave cum convection oven)
เป็นการรวมเอาฟังก์ชั่นของไมโครเวฟที่เราคุ้นเคยมารวมกับฟังก์ชั่นการอบไว้ในเครื่องเดียวกัน
มีทั้งแบบเตาอบเล็ก และเตาอบบิวท์อินที่รวมความสามารถในการอบทั้งแบบย่าง แบบอบลมร้อน
และแบบอบไอน้ำไว้ในเครื่องเดียวได้ ข้อดีเตาอบไมโครเวฟจึงหนีไม่พ้นการประหยัดพื้นที่
แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูงครับ
|
2. เตาอบไฟฟ้า (Electric oven)
ได้รับความนิยมสูงในครัวเรือน เพราะใช้งานง่าย และดูแลรักษาง่าย
เตาอบไฟฟ้าสามารถแบ่งประเภทได้อีก 2 แบบย่อยๆ นั่นคือ เตาอบตั้งโต๊ะ และเตาอบแบบฝัง built
in ครับ
เตาอบตั้งโต๊ะ เป็นเตาอบเล็กที่มีขนาดตั้งแต่ 9 ลิตร ไปจนถึงขนาดใหญ่ 90 ลิตร
ให้เลือกใช้งาน หากจะใช้เป็นเตาอบขนมเบเกอรี่สำหรับอุตสาหกรรมหรือทำในปริมาณมาก
ควรเลือกขนาด 40 ลิตรขึ้นไป เพราะจะมีช่องตะแกรงสำหรับอบเพียงพอครับ
ข้อดีเตาอบตั้งโต๊ะคือเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องการติดตั้ง เป็นเตาอบราคาถูก
สามารถปรับฟังก์ชั่นไฟให้เหมาะกับประเภทอาหารได้
แต่มีข้อจำกัดเรื่องการกระจายความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ และกระจกกันความร้อนได้ไม่มากครับ
|
เตาอบแบบฝัง (Built in oven)
โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สามารถจัดวางในพื้นที่ที่เตรียมไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย
และประหยัดเนื้อที่ มักติดตั้งอยู่ใต้หัวเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า เตาอบแบบฝัง+เครื่องดูดควัน
จึงมักเป็นของคู่กันในครัวสมัยใหม่ เพราะนอกจากจะช่วยระบายกลิ่นจากการประกอบอาหารแล้ว
เครื่องดูดควันยังช่วยเสริมให้ห้องครัวดูสวยงามและหรูหราขึ้น ข้อดีเตาอบแบบฝัง - built in
คือมีฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย ทั้งสะดวกและมีความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิ
ให้ความร้อนได้อย่างทั่วถึง คงทนแข็งแรง และระบายความร้อนได้ดี
เรียกว่าคุณสมบัติแทบจะสมบูรณ์แบบครับ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือราคาค่อนข้างสูงมาก
|
3. เตาอบแก๊ส (Gas oven)
จะมีหัวเตาแก๊สสำหรับประกอบอาหารอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นเตาอบที่ทำงานด้วยแก๊ส
มักใช้งานคู่กับเครื่องดูดควันเช่นกันครับ เตาอบแก๊สเหมาะจะใช้เป็นเตาอบเบเกอรี่
หรือเตาอบอาหารในธุรกิจอาหาร เพราะสามารถอบปริมาณมากได้ในคราวเดียว
ข้อดีคือสามารถใช้งานได้หลากหลายในเครื่องเดียว
แต่ข้อเสียคือค่อนข้างควบคุมอุณหภูมิได้ยากเพราะมีแหล่งความร้อนไม่กี่จุด
และบางรุ่นไม่มีพัดลมช่วยกระจายความร้อน ทำให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีขนาดใหญ่
ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก ทั้งตัวเครื่องเอง และพื้นที่สำหรับถังแก๊สด้วยครับ
|
เตาอบไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี?นอกจากเลือกซื้อเตาอบให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ
ที่ต้องคำนึงถึงด้วยครับ
|
และหากยังลังเลว่าจะเลือกเตาอบยี่ห้อไหนดี
อยากให้ลองเทียบรายละเอียดและราคาเตาอบของแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นจากผู้ผลิตชั้นนำอย่าง
เตาอบไฟฟ้า Elextrolux , เตาอบไฟฟ้า Sumsung , เตาอบไฟฟ้า Beko
รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวประเภทอื่นๆ ได้โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา
หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call
Center 1284
|
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิก
เพื่อเพิ่มรายการโปรดของคุณ