หม้อแรงดัน อุปกรณ์ทำอาหารที่เราเองอาจไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ แต่มักจะเห็นได้บ่อย ๆ ในรายการแข่งขันทำอาหาร หรือตามร้านอาหารขนาดกลางขึ้นไป บางคนเลยมองว่า หม้ออัดแรงดัน เป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่ค่อนข้างจะไกลตัว มีติดบ้านไว้คงไม่ได้ใช้สักเท่าไหร่ และราคาคงแพงน่าดู แต่ความจริงแล้ว หม้อแรงดัน นั้นมีให้เลือกใช้งานมากมายหลากหลายแบรนด์ และมีราคาให้เลือกเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น อยู่ที่ประเภทและฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของแต่ละรุ่น แล้วจะตัดสินใจเลือกซื้อ หม้อแรงดัน ยังไงไม่ให้พลาด เรื่องนั้นไม่ต้องห่วง เพราะ
HomeGuru มีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน!
● หม้อแรงดัน ไอเทมลับของนักต้ม+ตุ๋นมืออาชีพ!
1. ทำไมหม้ออัดแรงดันกลายเป็นของที่ต้องมี! 2. หม้ออัดแรงดันทำงานยังไง? 3. เทคนิคเลือกซื้อหม้ออัดแรงดันไม่ให้พลาด! 4. ข้อควรระวังเมื่อใช้หม้ออัดแรงดัน ● ทำไม หม้ออัดแรงดัน กลายเป็นของที่ต้องมี
คนทำอาหารบ่อย ๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วว่าเมนูที่ต้องใช้เวลาในการทำนานที่สุดคือเมนูต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ที่บางเมนูกว่าจะได้เอร็ดอร่อยกันก็อาจจะต้องรอไปแบบข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว ใครที่ทำเมนูประเภทนี้บ่อย ๆ เลยต้องเสียเวลามากเป็นพิเศษ แต่ปัญหาแบบนี้ หม้ออัดแรงดันช่วยได้! เพราะหม้ออัดแรงดันสามารถช่วยลดเวลาในการทำอาหารได้มากถึง 70% หรือ 1 ใน 3 ส่วน อย่างเมนูตุ๋นที่ปกติต้องใช้เวลาทำหลาย ๆ ชั่วโมงก็อาจเหลือแค่ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งการ
ทำอาหารได้รวดเร็วขึ้นขนาดนี้ยังทำให้เกิดข้อดีที่ตามมาอีกมากมาย ทั้งช่วยประหยัดพลังงานจากการใช้แก๊สหรือไฟฟ้าน้อยลง ช่วยเซฟค่าแก๊สค่าไฟในบ้านได้ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องสุขภาพในระยะยาว เพราะการปรุงอาหารที่ใช้เวลาน้อยลง ใช้น้ำน้อยลง ทำให้สารอาหารต่าง ๆ ไม่เจือจางหายไปมากเท่าการใช้วิธีปรุงอาหารทั่วไป ช่วยคงสารอาหารไว้ได้มากถึง 50% ช่วยให้ทุกคนในบ้านอิ่มอร่อย และได้ประโยชน์ทางโภชนาการอย่างเต็มที่ ที่สำคัญ..ใช้งานง่ายมาก แค่ไม่กี่ขั้นตอนอาหารก็สุกพร้อมเสิร์ฟ แถมทำความสะอาดก็ง่าย ไม่เปลืองแรง เลยทำให้หยิบมาใช้ได้บ่อย ๆ แบบไม่มีเบื่อเลย!
● หม้ออัดแรงดัน ทำงานยังไง?
อย่างที่บอกไปว่าหม้ออัดแรงดันน่ะใช้ง่าย ใช้สะดวก นั่นก็เพราะฟังก์ชั้นของหม้ออัดแรงดันออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยหน้าตาของหม้ออัดแรงดันจะคล้าย ๆ กับหม้อทั่วไป แต่จะมีฝาปิดแบบล็อคได้ และจะมีวาล์วสำหรับควบคุมแรงดันไอน้ำภายใน ซึ่งหม้อทั่วไปที่ใช้ปรุงอาหารจะสามารถต้มน้ำได้เดือดได้ถึง 100 องศาเซลเซียส แต่กับหม้ออัดแรงดันที่ฝาหม้อปิดผนึกด้วยปะเก็นเมื่อมีความร้อนมากขึ้นจะเกิดความดันในฝาดักจับไอน้ำ ช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในหม้อได้มากถึง 122 องศาเซลเซียสโดยประมาณ ทำให้เมนูสุกยาก เปื่อยยาก อย่างพวกเนื้อสตู น่องไก่ ตีนไก่ ต่าง ๆ เหล่านี้สุก หรือเปื่อยได้ไวขึ้นถึง 70% เลย!
● เทคนิคเลือกซื้อ หม้ออัดแรงดัน ไม่ให้พลาด!
รู้เรื่องหลักการทำงานและประโยชน์ของหม้ออัดแรงดันกันไปแล้ว จะเห็นเลยว่าน่าช้อป น่าใช้มาก! ข้อดีเยอะแยะมากมายแบบนี้หลายคนคงเริ่มสนใจหม้ออัดแรงดันกันขึ้นมาแล้วล่ะสิ แล้วยิ่งหาซื้อง่าย มีให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ แบบนี้ต้องเลือกยังไงไม่ให้พลาด? ไม่ยาก..แค่เลือกตามนี้เลย!
1. เลือกหม้ออัดแรงดันจากวัสดุที่ใช้ผลิต
แน่นอนว่าเรื่องของวัสดุนั้นส่งผลต่อการใช้งานของหม้ออัดแรงดันแต่ละแบบให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง หม้อแรงดัน ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันจะแบ่งได้ 3 ประเภท คือ หม้ออัดแรงดันอะลูมิเนียม หม้ออัดแรงดันสเตนเลส และหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟที่ผลิตจากพลาสติก PP นั่นเอง ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันของแต่ละบ้าน ใครชอบแบบไหนเลือกไปแบบนั้น!
และนอกจากต้องเลือกหม้ออัดแรงดันที่ใช้วัสดุคุณภาพดีในการผลิตแล้ว อย่าลืมเลือกหม้ออัดแรงดันที่มีระบบความปลอดภัยสูงด้วย ทั้งนี้ควรจะสามารถตั้งค่าความร้อนได้ สามารถปล่อยแรงดันได้อย่างรวดเร็ว มีระบบควบคุมอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ ช่วยป้องกันอาหารไหม้และป้องกันการระเบิดของหม้อด้วย
2. เลือกใช้หม้อแรงดันที่มีค่าแรงดันเหมาะกับประเภทอาหาร
นอกจากวัสดุที่ใช้ผลิตจะแตกต่างกันแล้ว ค่าแรงดันของหม้อแรงดันแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ก็มีความมากน้อยไม่เท่ากัน ยิ่งค่าความดันสูงมากเท่าไหร่ ความร้อนภายในหม้อก็จะสูงตามขึ้นไปด้วย ใครที่ต้องการให้หม้อแรงดันทำความร้อนได้สูง ๆ เพื่อช่วยประหยัดเวลาในการทำเมนูโปรดให้มากขึ้นก็ต้องเช็คค่าแรงดันกันด้วย ซึ่งค่าแรงดันนี้จะมีหน่วยเป็น kPa (กิโลปาสคาล) อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีความเหนียว เปื่อยนุ่มยาก ต้องใช้เวลาต้มหรือตุ๋นนาน ๆ อาจเลือกใช้ค่าแรงดันสูงประมาณ 80 – 90 kPa ขึ้นไป ในขณะที่อาหารปรุงสุกง่ายอย่างผักหลาย ๆ ประเภทจะสามารถใช้ค่าแรงดันประมาณ 50 -70 kPa ได้เหมาะสมกว่า หรือหากต้องการปรุงอาหารหลากหลายแบบก็แนะนำให้ลงทุนซื้อ หม้อแรงดัน แบบที่ปรับแรงดันสูง-ต่ำได้แบบอิสระไปเลยดีกว่า
3. เลือกหม้อแรงดันที่มีความจุเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในบ้าน
เป็นอีกปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะคงอยากไม่มีใครในบ้านที่พลาดความอร่อย! แต่เวลาเลือกหม้ออัดแรงดันอย่าเพิ่งวู่วามจนโดนหม้อหลอก สิ่งที่ต้องรู้คือเราสามารถใส่วัตถุดิบลงไปปรุงในหม้ออัดแรงดันได้เพียง 1/3 หรือ 2/3 ของขนาดหม้อที่เห็นเท่านั้น! เพราะหากอัด ๆ วัตถุดิบลงไปปรุงในหม้อแรงดันจนเต็มก็อาจเกิดการตูมตามจากความดันก็เป็นได้ เจอแบบนี้ตัวใครตัวมันเลยนะ ทางที่ดีควรเลือกใช้หม้อที่จุได้เยอะ ๆ หรือเป็นหม้อขนาดใหญ่กว่าปกติสักหน่อยดีกว่า หม้ออัดแรงดันส่วนใหญ่จะผลิตให้มีความจุอยู่ที่ 3 – 6 ลิตร ให้เลือกใช้งาน ใครที่คำนวนไม่ถูกว่าต้องเลือกใช้หม้อแรงดันไซซ์ไหนให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในบ้านก็สามารถใช้สูตรคำนวน “ จำนวนสมาชิกในครอบครัว + 1 ลิตร ” เช่น มีสมาชิกในบ้าน 4 คน เวลาซื้อหม้อแรงดันก็ให้เลือกขนาดความจุ 5 ลิตร หรือใหญ่กว่านั้นเผื่อไว้ก็ได้เหมือนกัน
4. เลือกหม้ออัดแรงดันให้ใช้งานกับเตาที่บ้านได้
เช่นเดียวกันกับเครื่องครัวอื่น ๆ หม้ออัดแรงดัน บางรุ่น บางยี่ห้ออาจไม่ได้รองรับการใช้งานได้ทั้งเตาแก๊สและเตาไฟฟ้า ดังนั้น ต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนไปเลือกซื้อว่าเตาที่บ้านเป็นเตาประเภทไหน และหม้ออัดแรงดันรุ่นที่เล็งเอาไว้สามารถใช้กับเตาที่บ้านได้หรือไม่ หรือทางที่ดีก็เลือกซื้อแบบที่ใช้งานได้ทั้งกับเตาแก๊สและเตาไฟฟ้า จะได้ไม่เสียเวลาและเสียเงินซื้อหลาย ๆ รอบนั่นเอง
5. เลือกหม้ออัดแรงดันตามงบประมาณที่กำหนดเอาไว้
อย่างที่ได้บอกไปแล้วในตอนต้นว่าราคาของหม้ออัดแรงดันในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกซื้อกันตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพ วัสดุที่ใช้ผลิต และระบบต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าหม้ออัดแรงดันที่มีความสามารถในการปรุงอาหารหลากหลายและมีคุณภาพสูงก็ย่อมมีราคาสูงเป็นเงาตามตัว การลิสต์รายการคุณสมบัติที่ต้องการจะช่วยประเมินราคาแบบคร่าว ๆ ได้ และสามารถกำหนดงบประมาณล่วงหน้าเอาไว้ได้
● ข้อควรระวังเมื่อใช้ หม้ออัดแรงดัน
ไม่ว่าจะได้หม้ออัดแรงดันตัวท้อปคุณภาพดีมาขนาดไหน ถ้านำมาใช้งานผิดประเภทก็มีสิทธิ์บ้านบึ้มได้เหมือนกัน ก่อนใช้งานจึงควรศึกษาคู่มือและวิธีการใช้งานอย่างละเอียด เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน! ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหม้ออัดแรงดันช่วยร่นระยะเวลาการทำอาหารได้ด้วยการใช้แรงอัด ถ้าใช้งานไม่ถูกวิธีแรงอันที่รุนแรงก็อาจทำให้เกิดการระเบิด สร้างความบาดเจ็บและสร้างความเสียหายต่อสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ได้ ดังนั้น ทุกครั้งก่อนใช้งานต้องตรวจสอบว่าหม้ออัดแรงดันอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ขั้นตอนการใช้งานให้เริ่มจากการนำวัตถุดิบที่ต้องการปรุงมาใส่ลงในหม้ออัดแรงดัน โดยไม่ใส่วัตถุดิบและน้ำแบบเต็มหม้อ แต่ให้เหลือพื้นที่ว่างบางส่วนไว้ด้วย จากนั้นปิดฝาหม้ออัดแรงดันให้สนิท อย่าลืมหมุนตัวล็อคไปในทิศทางที่ปลอดภัยแล้วค่อยเริ่มเปิดเตา ข้อควรระวังที่บางคนลืมและทำพลาด ซึ่งอันตรายมากคือห้ามเปิดฝาในขณะที่หม้ออัดแรงดันกำลังทำงานเด็ดขาด! แต่เมื่อปรุงอาหารเสร็จให้ปิดเตาให้เรียบร้อย รอให้แรงดันจากไอน้ำร้อนที่หลงเหลืออยู่ลดลงก่อน ค่อยเปิดฝาหม้อได้ หรือทางที่ดีให้เลือกใช้หม้ออัดแรงดันที่มีระบบล็อคเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่า หม้อแรงดัน เป็นเครื่องครัวที่หลายคนรู้จักแต่อาจไม่คุ้นเคย เพราะไม่เคยใช้ ไม่กล้าใช้ หรือคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ อย่างไรก็ตาม หม้ออัดแรงดัน ก็เป็นเครื่องครัวที่หากเปิดใจและใช้งานอย่างเข้าใจระบบการทำงาน
HomeGuru ก็กล้าการันตีเลยว่าหม้ออัดแรงดันจะกลายเป็นลูกรักในครัวของคนรักการทำอาหารอีกชิ้นแน่นอน และหากใครกำลังสนใจอยากได้มาครอบครองบ้างก็อย่าลืมมาเลือกซื้อกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง HomePro Online คลิก
www.homepro.co.th สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284