ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง จริงหรือไม่...หลังจากที่มีข่าวลือว่าสารที่ใช้เคลือบ
“กระทะเทฟล่อน” มีสารก่อมะเร็ง? แต่ในปัจจุบันภาชนะเทฟลอนยังคงเป็นที่นิยมใช้ของเหล่าบรรดาคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านสายสุขภาพหลาย ๆ บ้าน เพราะด้วยนวัตกรรมที่ช่วยลดปริมาณไขมันในการปรุงอาหาร โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน เพื่อสุขภาพที่ดี แถมยังทำความสะอาดง่าย ภาชนะเทฟลอนจึงเป็นตัวเลือกในการประกอบอาหาร แม้จะมีข่าวลือในด้านลบออกมาก็ตาม แต่ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรนั้น
HomeGuru มีข้อมูลดี ๆ มาฝากทุกบ้านที่รักในการทำอาหาร และกำลังมองหาเครื่องครัวในการประกอบอาหารเพื่อให้ทุกมื้ออาหารของครอบครัวมีแต่ความอร่อยมาฝากครับ
ลักษณะ และคุณสมบัติเด่นของภาชนะเทฟล่อน
“ความลื่นมาก” เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของภาชนะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟลอน โดยเฉพาะ
ชุดเครื่องครัว อย่าง
กระทะ ที่ถูกผลิตขึ้นจากโลหะ ทองแดง แล้วนำมาเคลือบสารเทฟล่อน จึงทำให้ขณะที่ประกอบอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภททอด อาหารไม่ติดกระทะ ไม่อมน้ำมัน ตัวกระทะน้ำหนักเบา สะดวกสบายในการหยิบจับ ทำความสะอาดง่าย เทฟลอน (Teflon) เป็นชื่อทางการค้าของสารโพลิเตตระฟลูออโรเอทิลีน (Polytetrafluoroethylene - PTFE) นอกเหนือจากคุณสมบัติที่ให้ความลื่นแล้ว เทฟล่อนยังมีความเฉื่อยต่อการเกิดปฏิกิริยากับสารเคมี กรด ด่าง และทนความร้อนระหว่างประกอบอาหารได้สูงถึง 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และมีจุดหลอมเหลวที่ 327 องศาเซลเซียส โดยภาชนะ หรือกระทะเทฟลอนจะมีการเคลือบสารเทฟลอนที่ตัวภาชนะประมาณ 2- 3 ชั้นครับ
ภาชนะเคลือบเทฟลอน อันตรายหรือไม่
“กระทะเทฟล่อน” มีสารก่อมะเร็ง? , ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ บ้านได้ยินมาและเป็นกังวลเมื่อต้องใช้ ภาชนะเทฟลอนประกอบอาหาร แต่แท้จริงแล้ว สารเคลือบเทฟลอนไม่มีอันตรายต่อสุขภาพนะครับ เพียงแต่ไม่แนะนำให้เผาภาชนะเทฟลอนในอุณหภูมิที่สูงว่าจุดหลอมเหลวที่ 327 องศา เพราะ สารเทฟลอนจะหลายเป็นไอลอยขึ้นสู่บรรยากาศ ตัวไอที่ลอยขึ้นมานั้น อาจจะส่งผลกระทบให้เกิดอาการคล้าย ๆ ไข้หวัดได้ครับ แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่เกิดกับอุณหภูมิขณะทำอาหารทั่ว ๆ ไป และที่สำคัญไม่ควรนำเอาเข้าเตาอบ หรือ
เตาไมโครเวฟ เพราะเตาอบจะมีอุณหภูมิที่สูงจนเกินไป ก่อนการใช้งานแนะนำให้สังเกตฉลาก ว่ามีสัญลักษณบ่งบอกว่าเหมาะกับการใช้กับเตาประเภทใด เช่น สัญลักษณ์รูปไฟ เหมาะสำหรับใช้กับ
เตาแก๊ส สัญลักษณ์วงกลมขด เหมาะสำหรับ
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรืออีกหนึ่งปัญหาคือ กระทะเทฟล่อนใช้แล้วลอก คุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านส่วนใหญ่กลัวสารเคมีจะตกค้างเข้าสู่ในร่างกาย แต่สำหรับสารเคลือบเทฟล่อน จะถูกขับออกจากร่างกาย ไม่เกิดการสะสม และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพครับ แต่สารที่เป็นอันตรายคือ สารที่นำมาใช้เคลือบผ้าเพื่อป้องกันน้ำอย่างสารเคลือบ PFOA หรือ PFOS เป็นเทฟลอนเช่นเดียวกัน แต่จะให้คุณสมบัติป้องกันน้ำ แห้งไว ส่วนใหญ่จะนำไปเคลือบผ้าขนหนูนาโนครับ ดังนั้น ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง จึงไม่จำเป็นเสมอไป
ภาชนะเคลือบเทฟลอน ดูแลอย่างไรไม่ให้ลอกล่อน
กระทะเทฟล่อนที่ลอกแล้ว อาจมีสาเหตุมาจากการดูแลรักษาแบบผิด ๆ หลังจากการใช้งานครับ เมื่อเกิดการลอกล่อน จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง เพราะไม่มีความทนทาน อย่างในท้องตลาดมีกระทะเทฟล่อนให้เลือกซื้อ เลือกใช้หลากหลายคุณภาพ บางบ้านเลือกซื้อกระทะเทฟล่อนที่มีราคาไม่แพง สารเคลือบเทฟล่อนบนกระทะก็อาจจะมีความบาง และเกาะกระทะไม่มากพอ เมื่อใช้งานไปสักระยะจึงเกิดปัญหาหลุดล่อนได้ วิธีการใช้งานกระทะเทฟลอนที่ถูกต้องคือ เลือกใช้
ตะหลิวที่เป็นพลาสติก ตะหลิวเคลือบ หรือตะหลิวไม้ เพราะเป็นวัสดุที่ไม่มีความคม และมีขอบเรียบ รวมถึงการทำความสะอาดไม่ควรใช้ฝอย และสก็อตไบร์ขัด
กระทะ ควรใช้
ฟองน้ำถูเบา ๆ และที่สำคัญไม่ควรราดน้ำทันทีขณะที่กระทะเทฟลอนยังร้อนอยู่ เพราะจะทำให้ กระทะเทฟล่อนอายุการใช้งาน ที่สั้น เกิดการลอก และหลุดล่อนได้ หลังการใช้งานทุกครั้งแนะนำให้ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบกระทะ แล้วเช็ดออก จะช่วยให้กระทะเทฟล่อนมีความทนทานในการใช้งานครับ
กระทะเทฟล่อน ยี่ห้อไหนดี
ปัจจัยในการเลือกซื้อกระทะเทฟล่อนเพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานในครัวเรือนอย่างคุ้มค่าสำหรับคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้าน โดยหลัก ๆ แล้ว ควรพิจารณาทั้งวัสดุ คุณภาพ ยี่ห้อ และลักษณะที่ดีของกระทะว่าควรเลือกแบบไหน ส่วนใหญ่แล้วการพิจารณาเลือกกระทะเทฟล่อนที่มีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้ครับ 1. ความหนาของวัสดุที่เคลือบ เพื่อช่วยให้เก็บความร้อนได้ดี 2. ความเร็วในการถ่ายเทความร้อนของกระทะ บางยี่ห้อให้ความร้อนเร็วมาก บางยี่ห้อให้ความร้อนช้า 3. ความสะดวกในการทำความสะอาดกระทะ คราบเลอะต่าง ๆ 4. การใช้พลังงาน หรือการกระจายตัวของอุณหภูมิ
แบรนด์ที่เป็นที่นิยมของหลาย ๆ บ้าน ที่ส่วนใหญ่นิยมใช้เช่น กระทะเทฟล่อน Tefal (ทีฟาล์ว) , Seagull (ซีกัล) , หัวม้าลาย เป็นต้น
ทีฟาล์ว (Tefal) ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคุณแม่บ้านสายรักสุขภาพ เพราะ
กระทะส่วนใหญ่ของ ทีฟาล์ว (Tefal) เป็นกระทะแบบอาหารไม่ติด และมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ทั้ง กระทะเทฟทล่อนก้นลึก ก้นอินดักชั่น ก้นแบน และยิ่งปัจจุบัน Tefal ได้ผสาน 3 เทคโนโลยี เพื่อให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้น คือ Thermo Signal จุดแดงบนกระทะที่แสดงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มทำอาหาร , Anti- Scratch ผิวเคลือบกันติด เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ช่วยให้ กระทะเทฟล่อนอายุการใช้งาน และนวัตกรรม การกระจายความร้อนให้ทั่วถึง ไม่ทำให้อาหารไหม้ Thermo-Fusion Plus สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภท Seagull หรือ ซีกัล เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนะครับ เพราะด้วยความหลากหลายของสินค้า ซึ่งตัววัสดุในการผลิตได้คุณภาพ มีความแข็งแรง และทนทาน คุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านสามารถนำใช้ได้กับเตาทุกประเภท เนื่องจากก้นกระทะเป็นรูปแบบใหม่ Energy Net Induction และกระทะมีความหนาสามารถกระจายความร้อนได้ดี
นอกจากนี้ยังมี
กระทะเทฟล่อนอีกหลายแบรนด์ที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมเช่น PINTINOX , RISOLI , MEYER , BIALETTI ให้คุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านเลือกใช้ตามความต้องการ และประเภทการใช้งานในครัว ไม่เพียงแต่การเลือกใช้กระทะเทฟล่อนที่มีคุณภาพเท่านั้นนะครับ การเลือกใช้เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้าก็เป็นเรื่องที่จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะเตาแต่ละประเภทให้อุณหภูมิที่แตกต่างกัน อาจส่งผลต่อการใช้งานของกระทะแต่ละประเภทด้วย
จากบทความที่
HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น ภาชนะเทฟลอน ยังคงเป็นเครื่องครัวที่หลาย ๆ บ้านนิยมใช้ แม้แต่ละบ้านจะมีกระทะให้เลือกใช้ทำอาหารอยู่หลายประเภทก็ตาม แต่ด้วยคุณสมบัติของ กระทะเทฟล่อนที่สามารถใช้งานได้กับเตาแทบทุกประเภท และทำอาหารได้หลากหลาย การไขข้อสงสัยเรื่อง ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง คงไม่ใช่เรื่องจำเป็นนะครับ เพราะหากเลือกกระทะเทฟลอนที่ได้คุณภาพ ใช้งานอย่างถูกวิธี ดูแลรักษาอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะช่วยให้ กระทะเทฟล่อนอายุการใช้งาน ที่ยาวนานอย่างแน่นอนครับ