หม้ออบลมร้อน (Convections)หม้ออบลมร้อน เป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยหลักการทำงานจะเป็นการสร้างลมร้อนภายในหม้อ โดยไอความร้อนเกิดจากขดลวดที่ให้ความร้อนเหมือนกับการอบด้วยเตาอบ หมุนเวียนความร้อนกระจายไปทั่วทั้งตัวหม้อ เพื่อทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ที่สำคัญคือหม้ออบลมร้อนสามารถแยกไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์ออกมาได้อีกด้วย ซึ่งหลักการจะค่อนข้างคล้ายกับหม้อทอดไร้น้ำมัน แต่หม้ออบลมร้อนสามารถปรุงอาหารได้ในปริมาณที่มากกว่าและมีความหลากหลาย เช่นเมนู การอบ การปิ้ง การย่าง หรือการนึ่ง หม้ออบลมร้อนก็สามารถรังสรรค์ทุกมนูอาหารออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ
ประเภทของหม้ออบลมร้อนหม้ออบลมร้อนปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานอยู่ 2 ประเภทด้วยกันคือ หม้ออบลมร้อนแบบขดลวด และ หม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจน โดยหม้ออบลมร้อนแบบขดลวด จะมีความคงทนสามารถใช้งานได้มากว่า 10 ปี สามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่ให้ความร้อนได้ช้ามากกว่าหม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจน จึงใช้เวลาในการอบมากกว่า อีกทั้งตัวหม้ออบยังให้ความสว่างที่ค่อนข้างน้อย จึงทำให้บางครั้งอาจจะหลงลืมไปว่าอบอาหารอยู่ แต่เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัด เนื่องจากหม้ออบลมร้อนแบบขดลวดมีราคาที่ถูกกว่าหม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจน
หม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจน เป็นหม้ออบอีกประเภทที่มีความคงทนใช้งานได้ยาวนานเช่นกัน แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของเศษอาหาร หากใช้งานไปนานๆแล้วเศษอาหารเกาะติดอยู่ที่หลอดฮาโลเจนอาจจะต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง การให้ความร้อนสามารถทำความร้อนได้เร็วมากกว่าแบบขดลวด อาหารปรุงสุกเร็วกว่าและประหยัดไฟได้มากกว่า โดยขณะใช้งานหม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจนจะให้ความสว่างชัดเจนว่ามีอาหารอบอยู่ จึงช่วยให้คุณรับรู้และไม่หลงลืมว่ามีอาหารที่กำลังปรุงอยู่ ส่วนเรื่องราคาหม้ออบลมร้อนฮาโลเจนอาจจะแพงมากกว่าแบบขดลวด แต่หากมีงบประมาณมากพอแนะนำให้เลือกเป็น หม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจน มาใช้งานจะคุ้มมากกว่า
หม้ออบลมร้อนยี่ห้อไหนดี?การเลือกหม้ออบลมร้อนนั้น ต้องพิจารณาจากชื่อผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ และมีการรับประกันคุณภาพ รวมถึงการรับประกันการใช้งาน หรือเลือกซื้อจากผู้จัดจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น Homepro Online ที่เป็นศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านและในครัวอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากหากสินค้ามีปัญหาก็จะสามารถติดต่อเคลมสินค้าได้ง่ายมากกว่า โดยตามท้องตลาดก็มีหม้ออบลมร้อนให้เลือกซื้ออยู่หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น หม้ออบลมร้อน OTTO, หม้ออบลมร้อน IMARFLEX, หม้ออบลมร้อน HANABISHI และหม้ออบลมร้อน MITSUMARU
หม้ออบลมร้อน VS หม้อทอดไร้น้ำมันหม้ออบลมร้อน และ หม้อทอดไร้น้ำมัน มีลักษณะการทำงานที่คล้ายกันมาก แต่ก็ยังมีความแตกต่างที่สามารถเป็นจุดที่ช่วยคุณตัดสินใจได้เลยว่าจะเลือก หม้ออบลมร้อน หรือ หม้อทอดไร้น้ำมัน มาใช้งานแบบไหนจะเหมาะสมมากกว่ากัน สิ่งแรกที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนคือเรื่องของขนาดหม้อ ตัวหม้ออบลมร้อนจะมีขนาดที่ใหญ่มากกว่า และบรรจุอาหารได้มากกว่าหม้อทอดไร้น้ำมัน ดังนั้นหม้ออบลมร้อนจึงสามารถรังสรรค์เมนูได้หลากหลายมากกว่า
หม้ออบลมร้อนเป็นหม้ออบแก้วใส จึงทำให้เราสามารถสังเกตุเห็นอาหารที่กำลังอบได้ตลอดเวลา ต่างกับหม้อทอดไร้น้ำมันที่เป็นแบบทึบ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอาหารนั้นอบนานเกินจนไหม้แล้วหรือยัง แต่หากเทียบกันเรื่องของความเร็วในการทำอาหาร หม้อทอดไร้น้ำมัน สามารถทำได้เร็วมากกว่า แต่เนื่องจากบรรจุอาหารได้น้อยจึงต้องแบ่งอบ 2-3 ครั้งจึงจะเสร็จ ดังนั้นการที่จะเลือกหม้ออบลมร้อนหรือหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้งานที่บ้าน ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของคุณและครอบครัว หากคุณเน้นการทำอาหารแบบง่ายๆ สะดวกและรวดเร็ว ก็แนะนำให้เลือก “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ไปใช้งาน แต่หากคุณชื่นชอบการทำอาหาร และเน้นปรุงเมนูที่หลากหลาย “หม้ออบลมร้อน” ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากกว่าสำหรับคุณอย่างแน่นอน
หม้ออบลมร้อน Homeproหากคุณกำลังมองหา หม้ออบลมร้อนราคาถูก รับประกันคุณภาพ สามารถเข้ามาเลือกช้อปปิ้งได้ที่ Homepro Online ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวคัดสรรคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้าน และวัสดุต่อเติมบ้านแบบครบวงจร พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน ฟรี! อำนวยความสะดวกลูกค้าทุกท่านด้วยความใส่ใจ สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ Homepro Call Center 1284
|
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิก
เพื่อเพิ่มรายการโปรดของคุณ